Thăm dò ý kiến

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

MÔ HÌNH PHÒNG STEM LAB “NƠI ĐỂ ƯỚC MƠ – SÁNG TẠO – THỬ NGHIỆM”

Thứ tư - 24/08/2022 13:42 166 0

Trong những năm gần đây, STEM là một mô hình giáo dục được đưa vào áp dụng phổ biến trong các nhà trường. Tổ chức dạy học các chủ đề STEM có những yêu cầu riêng về không gian học tập và trang thiết bị học tập. Vì vậy, để triển khai giáo dục STEM một cách hiệu quả cần đầu tư STEM lab tại các trường trung học

MÔ HÌNH PHÒNG STEM LAB “NƠI ĐỂ ƯỚC MƠ – SÁNG TẠO – THỬ NGHIỆM”

Trong những năm gần đây, STEM là một mô hình giáo dục được đưa vào áp dụng phổ biến trong các nhà trường. Tổ chức dạy học các chủ đề STEM có những yêu cầu riêng về không gian học tập và trang thiết bị học tập. Vì vậy, để triển khai giáo dục STEM một cách hiệu quả cần đầu tư STEM lab tại các trường trung học. STEM lab là một không gian học tập được đầu tư chuyên biệt nhằm để phục vụ cho việc học tập các môn học STEM theo phương pháp sư phạm tiên tiến, một không gian học tập mới mẻ, hiện đại để tạo hứng thú cho học sinh tham gia vào học tập các môn học STEM và trau dồi những kỹ năng mới, khuyến khích học sinh tìm tòi, thử nghiệm và sáng chế, như một cầu nối giữa học tập thực nghiệm với lý thuyết. Áp dụng các công nghệ mới trong giáo dục để nâng cao hiệu quả học tập, kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của học sinh đã được trường THCS TT. Yên Ninh, huyện Yên Khánh đầu tư lắp đặt thành công.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai Kế hoạch Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, triển khai hiệu quả phương pháp giáo dục STEM trong các trường trung học tỉnh Ninh Bình”, Phòng Giáo dục trung học phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Khánh, chiều ngày 19/8/2022 đã tổ chức chuyên đề môn Hóa học với chủ đề: “Sáp nến lung linh” tại phòng STEM lab của trường THCS TT. Yên Ninh.

Về dự chuyên đề có đồng chí Bùi Thị Khuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí  Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; cùng các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng GDTrH, Sở Giáo dục và Đào tạo; chuyên viên phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ; các thày cô giáo trong Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm và học sinh khối 8 trường THCS TT. Yên Ninh, Yên Khánh.   

Các đại biểu tham quan Phòng Công nghệ - STEM lab

 

Học sinh lớp 8 đang thực hiện báo cáo chuyên đề “Sáp nến lung linh”

Sản phẩm hoạt động của 4 nhóm học sinh  

Phòng Công nghệ - STEM lab

Được chia thành 3 không gian hoạt động: không gian lớp học; không gian Lab và không gian Thảo luận, làm việc nhóm. Các không gian này không nhất thiết tách rời nhau, đồng thời tùy theo tình hình thực tế của trường cũng như các chương trình đào tạo STEM của các cấp học, bậc học, STEM lab sẽ được điều chỉnh thiết kế phù hợp nhưng vẫn đảm bảo tinh thần giáo dục STEM và các giá trị cốt lõi của không gian học tập STEM.

* Không gian lớp học

Trang thiết bị không gian này bao gồm:

- Bàn, ghế được bố trí linh hoạt theo nhiều cách để đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau, hoặc cho các phương pháp học tập khác nhau.

Một kiểu sắp xếp phòng học STEM Lab

- Trang bị máy chiếu 01 máy chiếu và 01 bảng tương tác thông minh.

Máy chiếu và thiết bị thông minh

Bảng tương tác thông minh

- Một dãy bàn để chứa công cụ học tập và để trưng bày các sản phẩm do các học sinh tạo ra qua các khóa học.

- Tủ đựng laptop và thiết bị học tập. Để đáp ứng yêu cầu di động, laptop có thể được cất trong các Tủ đựng laptop có bánh xe.

* Không gian Lab là một không gian công nghệ với các trang bị và công cụ theo hướng Maker, phục vụ cho việc học các chương trình như Sáng tạo đồ vật thông minh, Roboties và Phát triển Games, Khu vực này được trang bị:

- Máy tính với các phần mềm chuyên dụng dùng cho; thiết kế đồ họa, thiết kế mạch điện, tạo dựng mô hình 3D, lập trình game, tương tác 3D...;

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
lichcongtac
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay266
  • Tháng hiện tại12,727
  • Tổng lượt truy cập118,314

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây